BẠN MUỐN HỎI GÌ?

CÂY LÁ MÓNG

1. Cây lá móng là gì?

Cây lá móng có tên khoa học là Lawsonia inermis, cây còn có nhiều tên gọi khác là cây lá móng tay, cây thuốc mọi, móng tay nhuộm, lá móng, lựu mọi, thuốc mọi lá lựu, chỉ giáp hoa, phương tiên hoa, tán mạt hoa, khau thiên (Tày), kok khau khao youak, khoa thiên (Lào).

Cây lá móng có thân nhỏ (đường kính 3 cm), cao từ 3 – 4 m, da nhẵn (mọc hoang có gai ở đầu cành, không nhọn sắc). Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá đơn, nhỏ, hình trứng bầu dục nhưng đầu, cuống hơi dẹp, lá dài từ 3–7 cm, rộng 2–4 cm. Cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành, gồm nhiều hoa nhỏ màu trắng, đỏ hay vàng, thơm. Quả mang hình cầu to bằng quả hạt tiêu, không nứt, phía cuống có đài bao bọc, có 4 cạnh dọc, 4 ngăn, trong chứa nhiều hạt nhỏ, có cạnh góc, vỏ hạt dai, rất dày, phía dưới xốp.

Hoa và quả của cây lá móng

2. Nguồn gốc của cây lá móng.

Cây lá móng là một loại cây phát triển tự nhiên ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và phía bắc Australasia ở các vùng bán khô cằn. Trên thế giới Ấn Độ là quốc gia sở hữu loại cây lá móng có chất lượng cao nhất trên thế giới. 

Lá móng thường được trồng để làm cảnh, làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt lá còn được sử dụng như một loại thuốc nhuộm để nhuộm da, tóc, móng tay, vải sợi, da và len trong hàng ngàn năm nay. Lá móng còn được biết đến là một chất nhuộm tóc tự nhiên, nó có niên đại khoảng hơn 6.000 năm: Từ thời nữ hoàng Cleopatra, Nefertiti, và người La Mã cổ đại đã sử dụng lá móng làm thuốc nhuộm tóc.

Trong lịch sử, ở một số vùng núi của Việt Nam, đồng bằng Bắc Bộ cây lá móng được sử dụng để vẽ hình cơ thể hay nhuộm móng tay trong ngày Tết Đoan Ngọ.  Ở Lào Cai, các phụ nữ người Dao Đỏ thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm mái tóc có màu đen tự nhiên. Ngày nay, để tiện cho quá trình sử dụng cũng như bảo quản, lá móng được phơi khô tự nhiên và nghiền ra thành bột lá móng.

Ở Việt Nam, lá móng trồng rải rác quanh bờ rào, ở vườn nơi có nhiều ánh sáng, đất ẩm. Cây sinh trưởng mạnh vào mùa xuân – hè; rụng lá vào mùa đông, cây ra hoa quả hàng năm và có khả năng tái sinh sản vô tính mạnh. Về mùa đông, người ta thường cắt bớt cành để cây ra nhiều chồi nhánh.

Ở Việt Nam cây lá móng thường được trồng ở bờ rào, bờ ao

Cây lá móng được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Hạt lá móng có vỏ dày, trước khi gieo cần ngâm vào nước ấm 50 độ trong 1 – 2h. Thông thường, hạt được gieo trong vườn ươm vào tháng 2 – 3, đến tháng 8 – 9 hoặc mùa xuân năm sau thì đánh cây con đi trồng. Với phương pháp giâm cành, cần chọn thực hiện vào mùa xuân khi thời tiết khí hậu tốt, không quá nắng.

Đất trồng lá móng phải đủ ẩm, không bị úng ngập, thường trồng theo hốc, cách nhau 2 – 3m. Có thể tận dụng đất bờ rào, bờ ao để trồng. Hàng năm, cần phát quang cỏ dại, xới xáo 1 – 2 lần, bón thúc bằng nước phân, nước giải pha loãng.

3. Công dụng của cây lá móng

Trong dân gian cây lá móng được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau: Làm thuốc nhuộm, làm các bài thuốc chữa bệnh,…

Tác dụng nhuộm màu:

Ở trạng thái tươi, lá móng chứa các heterosid khi thủy phân ( bởi men) cho chất lawsone với hàm lượng khoảng 1% ( tính theo dược liệu khô). Chất này kết tinh hình kim mảu đỏ cam, ít tan trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng. Lawsone khi liên kết với các protein trong tế bào da hoặc tóc sẽ cho ra màu nâu đỏ. Nhờ tính chất này nên lá móng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như là một loại thuốc nhuộm tự nhiên.

Tác dụng dược lý:

Năm 1961 Phòng đông y thực nghiệm Viện vi trùng Việt nam đã thí nghiệm tác dụng kháng sinh của lá móng tay thấy tác dụng kháng sinh của lá rất mạnh. Nước sắc có tác dụng kháng sinh đối với Tụ cầu 209 p (lcm), Typhi (l,2cm), Flexneri (0,8cm), Shiga (l,2cm), Sonnei (0,5cm), Subtilis (0,8), trực trùng Coli gây bênh (0,5cm), Coli bethesda (0,4cm).

Nhờ tác dụng khác sinh mạnh cây lá móng còn dùng chữa hắc lào, bệnh da vàng, bệnh hủi, lở loét. Người ta cho rằng lá móng tay có tác dụng làm cho tóc và móng tay chóng mọc. Lá tươi giã nát trộn với dấm thanh dùng để chữa bệnh ngoài da. Tại một số nước, người ta dùng vỏ thân cây làm thuốc chữa bệnh gan, bệnh tuỷ sống lưng, chữa tê bại nhức mỏi. Có khi còn dùng chữa kinh nguyệt không đều, có thể gây sẩy thai. Nhân dân Campuchia dùng cây lá móng để làm thuốc lợi niệu, chữa ho, viêm khí quản.

4. Tại sao nên nhuộm tóc bằng Lá móng?

Ngoài tác dụng nhuộm màu Nâu đỏ cho tóc, còn có nhiều lý do khác khiến Lá Móng được coi là chất nhuộm tự nhiên, không hóa chất hàng đầu. Sau đây là những lợi ích của việc sử dụng bột Lá Móng làm thuốc nhuộm tóc.

Duy trì sức khỏe của da đầu

Cây lá Móng có chứa các đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Điều này cho phép da đầu chống lại sự hình thành của gàu hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về da đầu như ngứa, bong vảy, v.v. Nó thậm chí còn làm sạch tóc kỹ lưỡng và loại bỏ tạp chất.

Đảm bảo cân bằng nồng độ pH

Ngoài việc giữ cho da đầu sạch và khỏe mạnh, Cây Lá Móng thậm chí còn cân bằng độ pH, khơi thông các nang tóc và duy trì sản xuất dầu. Nó hoạt động bằng cách hút dầu thừa khỏi tóc và phục hồi các chức năng thường xuyên của tuyến bã nhờn.

Giảm rụng tóc

Sức khỏe da đầu được cải thiện và mức độ pH được duy trì tốt là môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của tóc, ngăn tóc rụng và hỗ trợ tóc phát triển khỏe mạnh, tóc bạn sẽ trở nên dày hơn. Bạn có biết, sử dụng Lá Móng không chỉ giúp tăng cường tốc độ mọc tóc mà còn cải thiện kết cấu của tóc?

Phục hồi tóc

Các thành phần có trong cây lá móng có thể phục hồi tóc hư tổn và cung cấp dưỡng chất phong phú bằng cách niêm phong lớp biểu bì của tóc lấp đầy và sửa chữa và bao bọc những chỗ hư tổn trên sợi tốc và do đó chúng ta có mái tóc bóng mượt. Điều này thậm chí còn cải thiện độ đàn hồi của tóc và tăng cường độ chắc khỏe.

Cung cấp dưỡng chất cho tóc

Lá Móng hoạt động bằng cách xây dựng một hàng rào bảo vệ xung quanh sợi tóc. Đặc tính này giúp khóa độ ẩm và dưỡng tóc. Nó sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa khi được sử dụng với các thành phần dưỡng ẩm khác. Lá Móng thậm chí còn làm giảm các vấn đề như chẻ ngọn và gãy tóc.

Lá móng nhuộm tóc: hạn chế gì không?

Quá nhiều lợi ích của việc nhuộm tóc bằng Lá Móng, vậy có hạn chế gì không?

Lá móng bám màu lên tóc rất tốt, nhưng sẽ chỉ cho ra màu Nâu Đỏ trên tóc. Với các loại tóc sáng màu và tóc Bạc bạn sẽ thấy rất rõ màu của Lá Móng. Với nền tóc Đen của người Châu Á và người Việt Nam khi lá Móng sẽ lên màu Nâu (đậm hay nhạt còn phụ thuộc vào màu tóc gốc của bạn). Còn khi bạn nhuộm tóc phủ bạc? Những sợi bạc sẽ lên màu Nâu Đỏ còn sợi tóc đen chỉ hơi ánh nâu- mái tóc bạn sẽ có cảm giác không đều màu. Để xử lý vấn đề này bạn cần nhuộm thêm màu Chàm, sự hoạt động của màu Chàm sẽ cho bạn một mái tóc đều màu hơn, đen hoặc nâu tự nhiên tuỳ theo thời gian và tỉ lệ màu bột lá chàm bạn dùng.

CÂY LÁ CHÀM

1. Bột lá chàm là gì?

Bột lá chàm là một loại thuốc nhuộm được làm từ lá cây của cây chàm nhuộm (Chàm lá nhỏ). Bột chàm được biết đến rộng rãi là một loại thuốc nhuộm tự nhiên dùng để nhuộm tóc, nhuộm vải,… Ngày nay, bột chàm được sử dụng chủ yếu để nhuộm sợi bông làm quần jeans, ứng dụng trong mỹ phẩm làm bột nhuộm tóc,…

Để sản xuất bột lá chàm nguyên chất người ta sử dụng phương pháp sấy lạnh rút nước làm khô sau đó nghiền thành bột. Bột lá chàm có màu xanh, khi đem nhuộm kết hợp với các loại bột lá tự nhiên khác có thể cho ra nhiều màu sắc khác nhau.

Cây lá Chàm

2. Bột lá chàm có công dụng gì?

 • Nhuộm vải: Ngày nay, cứ mỗi năm sẽ có khoảng 20 nghìn tấn thuốc nhuộm chàm được sản xuất để phục vụ cho ngành dệt may. Trong đó bột chàm chủ yếu được dùng để nhuộm sợi bông sản xuất quần Jean. Vì tính chất hoàn toàn tự nhiên và an toàn đối với người sử dụng của bột chàm.
 • Nhuộm tóc: Bột lá chàm cũng được sử dụng nhiều ở một số nước như Ấn Độ, Tây Phi, Ai Cập, Anh,.. để làm thuốc nhuộm tóc. Nhuộm tóc với bột chàm sẽ cho ra mái tóc màu xanh đen tự nhiên và hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe hay da đầu.
 • Làm thuốc chữa bệnh: Một số loại thuốc viên của y học cổ truyền Trung Quốc được bào chế từ các dược liệu tự nhiên, trong đó có chàm lá nhỏ, được dùng để điều trị bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính. Chàm lá nhỏ được chứng minh là thành phần chính có hoạt tính chống căn bệnh này với kết quả tốt.

3. Tại sao nên nhuộm tóc bằng lá Chàm?

Thật tuyệt vời khi nhuộm tóc bằng các nguyên liệu tự nhiên như Lá Chàm không chỉ có thể thay đổi màu tóc mà còn nuôi dưỡng tóc! Sau đây là những lợi ích được đánh giá cao của việc sử dụng Bột chàm làm thuốc nhuộm tóc.

 • Thúc đẩy sự phát triển của tóc

Bột chàm có chứa các thành phần hỗ trợ sự phát triển của tóc khỏe mạnh và do đó, tăng thêm độ bồng bềnh cho mái tóc của bạn. Nó kích thích da đầu và hỗ trợ mọc tóc mới. Nó là một lựa chọn tuyệt vời để giảm hoặc ngăn ngừa rụng tóc một cách tự nhiên.

 • Giảm gàu

Chàm có chứa các thành phần kháng khuẩn cũng như chống nấm giúp duy trì da đầu khỏe mạnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của gàu. Nó thậm chí còn dưỡng tóc và khóa độ ẩm, do đó làm giảm tình trạng khô xơ.

 • Ngăn chặn sự khởi đầu của nhiễm trùng nấm

Vì bột chàm có chứa các đặc tính chống nấm nên nó chống lại sự hình thành của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nấm nào và chữa lành da đầu. Bạn có biết rằng bột chàm có thể làm dịu cảm giác ngứa ngáy và giảm nhiễm trùng hoặc mẩn đỏ?

 • Phủ bạc và ngăn ngừa sợi tóc bạc ớm

Lợi ích quan trọng nhất có thể được coi là khả năng của bột chàm trong việc ngăn ngừa tóc bạc sớm. Nó có thể làm giảm quá trình bạc tóc một cách hữu hiệu và phủ màu lên sợi tóc bạc.

 • Cung cấp độ bóng tự nhiên

Sử dụng bột Lá Chàm để nhuộm tóc mang lại một lợi ích bổ sung là tạo độ bóng cho các sợi tóc. Khi sử dụng Bột Lá Chàm, bạn sẽ thấy tóc mình bóng mượt hơn, xuông, dễ chải và thậm chí không bị rối.

 • Có hạn chế gì không?

Dạ thưa cũng có ah, màu của bột lá chàm tự nhiên khi nhuộm tóc khi nhuộm lên tóc rất khó bám màu. Để nhuộm được Bột lá Chàm trước hết bạn phải sử dụng Bột lá Móng làm màu nền, sau khi có lớp nền này bạn tiếp tục nhuộm bột lá Chàm, màu của Chàm sẽ bám lên gốc màu Lá Móng và bạn sẽ có mái tóc từ Nâu Đen- đến Đen tự nhiên tuỳ theo màu gốc của tóc và tỉ lệ bột lá bạn sử dụng. Đặc biệt, nếu khống chế tốt liều lượng, thời gian và hiểu rõ về chất tóc, bạn có thể có môt mái tóc màu Xanh Đen ánh Chàm cực thời trang- màu sắc mà rất nhiều người mong muốn sở hữu.

Quy trình nghe có vẻ phức tạp và khá là mất thời gian cho những người mới sử dụng. Vậy có cách khác đơn giản hơn không?

SẢN PHẨM CÓ PHỦ BẠC TỐT KHÔNG

Lão hóa là một quá trình tự nhiên đẹp đẽ. Và tóc bạc là một phần của quá trình tự nhiên này. Bạn có thể chọn đón nhận sự thay đổi này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn duy trì màu đen hoặc nâu tự nhiên của tóc, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên chăm sóc sức khỏe lâu dài cho mái tóc của mình bằng cách chỉ chọn những loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên chất lượng nhất.

Bộ Thảo Dược nhuộm tóc Dalabo Màu Đen và Nâu Đen sẽ là một sự lựa chọn cho bạn để có được màu Nâu Đen hoặc Đen tự nhiên mà không làm hư tóc. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhuộm tự nhiên này hàng tháng mà không lo tóc bị hư tổn.

Thuốc nhuộm tóc hoá chất bạn mua ở cửa hàng có thể cung cấp các giải pháp tức thì không phức tạp. Tuy nhiên, các chất hóa học của chúng có thể làm hỏng tóc và da đầu của bạn về lâu dài. Phương pháp thay thế lành mạnh hơn là sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên như từ bột Lá Móng và Lá Chàm giúp tóc bạn khỏe mạnh ngay cả sau khi nhuộm thường xuyên.

Qua hàng ngàn thí nghiệm, chúng tôi đã cho ra đời công thức tốt nhất với tỉ lệ bột Lá Móng, Lá Chàm và Bột Chanh rừng để cho ra Sản phẩm bột lá nhuộm tóc Dalabo – Màu Nâu Đen và Màu Đen và phủ bạc 100%, giúp mái tóc trở nên mềm mượt và chắc khỏe hơn.

Trong thành phần của bột lá móng và bột lá chàm đều có các hoạt chất tạo màu tự nhiên đó là Lawsone và Indoxyl, các hoạt chất này sẽ liên kết với protein trong tóc để tạo thành màu của tóc. Mái tóc sẽ lên màu rõ hơn khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời trong vòng 24-48h. Ngoài ra, thành phần của bột lá còn giúp cải thiện cấu trúc mái tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn, giữ cho da đầu sạch không lo bị gàu.

QUY TRÌNH NHUỘM TÓC

 • Pha bột lá với nước sôi, đánh đều tay thành dạng sệt như mật ong. Tóc nam hoặc chấm chân tóc phủ bạc thì dùng 1 gói 15 gram. Tóc dài ngang vai hoặc nhuộm cả đầu dùng 2-3 gói. 
 • Chia tóc thành từng phần, chải đều hỗn hợp bột nhuộm lên tóc, từ gốc đến ngọn. Lưu ý: phần chấm chân tóc bạc chải 2 lần. 
 • Dùng mũ trùm đầu ủ trong thời gian 45p – 1h (ủ đến khi hỗn hợp đã khô, sờ không dính tay)
 • Gội đầu lại bằng nước sạch hoặc gội bằng lá thơm gội đầu Dalabo và sấy khô tóc. 

Lưu ý: Không dùng sản phẩm cho những người đang gặp các vấn đề mụn nhọt, nấm da đầu, khi da đầu đang bị trầy xước, da nhạy cảm dị ứng với các thành phần của bột nhuộm.. 

Một gói bột nhuộm tóc dùng được bao nhiêu lần?

Màu tóc sau khi nhuộm sẽ giữ được bao lâu?

 

Bột lá sẽ giữ màu trên tóc tối thiểu 3 tháng, khi nào lên chân tóc bạc thì chấm chân lại 1 lần (tùy thuộc vào cơ địa mỗi người tóc bạc có thể mọc nhanh hoặc chậm).

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm hay dầu gội có chất tẩy cũng ảnh hưởng đến màu tóc.

BẠN MUỐN HỎI GÌ?

CÂY LÁ MÓNG

. Cây lá móng là gì?

Cây lá móng có tên khoa học là Lawsonia inermis, cây còn có nhiều tên gọi khác là cây lá móng tay, cây thuốc mọi, móng tay nhuộm, lá móng, lựu mọi, thuốc mọi lá lựu, chỉ giáp hoa, phương tiên hoa, tán mạt hoa, khau thiên (Tày), kok khau khao youak, khoa thiên (Lào).

Cây lá móng có thân nhỏ (đường kính 3 cm), cao từ 3 – 4 m, da nhẵn (mọc hoang có gai ở đầu cành, không nhọn sắc). Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá đơn, nhỏ, hình trứng bầu dục nhưng đầu, cuống hơi dẹp, lá dài từ 3–7 cm, rộng 2–4 cm. Cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành, gồm nhiều hoa nhỏ màu trắng, đỏ hay vàng, thơm. Quả mang hình cầu to bằng quả hạt tiêu, không nứt, phía cuống có đài bao bọc, có 4 cạnh dọc, 4 ngăn, trong chứa nhiều hạt nhỏ, có cạnh góc, vỏ hạt dai, rất dày, phía dưới xốp.

Hoa và quả của cây lá móng

2. Nguồn gốc của cây lá móng.

Cây lá móng là một loại cây phát triển tự nhiên ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và phía bắc Australasia ở các vùng bán khô cằn. Trên thế giới Ấn Độ là quốc gia sở hữu loại cây lá móng có chất lượng cao nhất trên thế giới. 

Lá móng thường được trồng để làm cảnh, làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt lá còn được sử dụng như một loại thuốc nhuộm để nhuộm da, tóc, móng tay, vải sợi, da và len trong hàng ngàn năm nay. Lá móng còn được biết đến là một chất nhuộm tóc tự nhiên, nó có niên đại khoảng hơn 6.000 năm: Từ thời nữ hoàng Cleopatra, Nefertiti, và người La Mã cổ đại đã sử dụng lá móng làm thuốc nhuộm tóc.

Trong lịch sử, ở một số vùng núi của Việt Nam, đồng bằng Bắc Bộ cây lá móng được sử dụng để vẽ hình cơ thể hay nhuộm móng tay trong ngày Tết Đoan Ngọ.  Ở Lào Cai, các phụ nữ người Dao Đỏ thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm mái tóc có màu đen tự nhiên. Ngày nay, để tiện cho quá trình sử dụng cũng như bảo quản, lá móng được phơi khô tự nhiên và nghiền ra thành bột lá móng.

Ở Việt Nam, lá móng trồng rải rác quanh bờ rào, ở vườn nơi có nhiều ánh sáng, đất ẩm. Cây sinh trưởng mạnh vào mùa xuân – hè; rụng lá vào mùa đông, cây ra hoa quả hàng năm và có khả năng tái sinh sản vô tính mạnh. Về mùa đông, người ta thường cắt bớt cành để cây ra nhiều chồi nhánh.

Ở Việt Nam cây lá móng thường được trồng ở bờ rào, bờ ao

Cây lá móng được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Hạt lá móng có vỏ dày, trước khi gieo cần ngâm vào nước ấm 50 độ trong 1 – 2h. Thông thường, hạt được gieo trong vườn ươm vào tháng 2 – 3, đến tháng 8 – 9 hoặc mùa xuân năm sau thì đánh cây con đi trồng. Với phương pháp giâm cành, cần chọn thực hiện vào mùa xuân khi thời tiết khí hậu tốt, không quá nắng.

Đất trồng lá móng phải đủ ẩm, không bị úng ngập, thường trồng theo hốc, cách nhau 2 – 3m. Có thể tận dụng đất bờ rào, bờ ao để trồng. Hàng năm, cần phát quang cỏ dại, xới xáo 1 – 2 lần, bón thúc bằng nước phân, nước giải pha loãng.

3. Công dụng của cây lá móng

Trong dân gian cây lá móng được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau: Làm thuốc nhuộm, làm các bài thuốc chữa bệnh,…

Tác dụng nhuộm màu:

Ở trạng thái tươi, lá móng chứa các heterosid khi thủy phân ( bởi men) cho chất lawsone với hàm lượng khoảng 1% ( tính theo dược liệu khô). Chất này kết tinh hình kim mảu đỏ cam, ít tan trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng. Lawsone khi liên kết với các protein trong tế bào da hoặc tóc sẽ cho ra màu nâu đỏ. Nhờ tính chất này nên lá móng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như là một loại thuốc nhuộm tự nhiên.

Tác dụng dược lý:

Năm 1961 Phòng đông y thực nghiệm Viện vi trùng Việt nam đã thí nghiệm tác dụng kháng sinh của lá móng tay thấy tác dụng kháng sinh của lá rất mạnh. Nước sắc có tác dụng kháng sinh đối với Tụ cầu 209 p (lcm), Typhi (l,2cm), Flexneri (0,8cm), Shiga (l,2cm), Sonnei (0,5cm), Subtilis (0,8), trực trùng Coli gây bênh (0,5cm), Coli bethesda (0,4cm).

Nhờ tác dụng khác sinh mạnh cây lá móng còn dùng chữa hắc lào, bệnh da vàng, bệnh hủi, lở loét. Người ta cho rằng lá móng tay có tác dụng làm cho tóc và móng tay chóng mọc. Lá tươi giã nát trộn với dấm thanh dùng để chữa bệnh ngoài da. Tại một số nước, người ta dùng vỏ thân cây làm thuốc chữa bệnh gan, bệnh tuỷ sống lưng, chữa tê bại nhức mỏi. Có khi còn dùng chữa kinh nguyệt không đều, có thể gây sẩy thai. Nhân dân Campuchia dùng cây lá móng để làm thuốc lợi niệu, chữa ho, viêm khí quản.

4. Tại sao nên nhuộm tóc bằng Lá móng?

Ngoài tác dụng nhuộm màu Nâu đỏ cho tóc, còn có nhiều lý do khác khiến Lá Móng được coi là chất nhuộm tự nhiên, không hóa chất hàng đầu. Sau đây là những lợi ích của việc sử dụng bột Lá Móng làm thuốc nhuộm tóc.

Duy trì sức khỏe của da đầu

Cây lá Móng có chứa các đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Điều này cho phép da đầu chống lại sự hình thành của gàu hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về da đầu như ngứa, bong vảy, v.v. Nó thậm chí còn làm sạch tóc kỹ lưỡng và loại bỏ tạp chất.

Đảm bảo cân bằng nồng độ pH

Ngoài việc giữ cho da đầu sạch và khỏe mạnh, Cây Lá Móng thậm chí còn cân bằng độ pH, khơi thông các nang tóc và duy trì sản xuất dầu. Nó hoạt động bằng cách hút dầu thừa khỏi tóc và phục hồi các chức năng thường xuyên của tuyến bã nhờn.

Giảm rụng tóc

Sức khỏe da đầu được cải thiện và mức độ pH được duy trì tốt là môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của tóc, ngăn tóc rụng và hỗ trợ tóc phát triển khỏe mạnh, tóc bạn sẽ trở nên dày hơn. Bạn có biết, sử dụng Lá Móng không chỉ giúp tăng cường tốc độ mọc tóc mà còn cải thiện kết cấu của tóc?

Phục hồi tóc

Các thành phần có trong cây lá móng có thể phục hồi tóc hư tổn và cung cấp dưỡng chất phong phú bằng cách niêm phong lớp biểu bì của tóc lấp đầy và sửa chữa và bao bọc những chỗ hư tổn trên sợi tốc và do đó chúng ta có mái tóc bóng mượt. Điều này thậm chí còn cải thiện độ đàn hồi của tóc và tăng cường độ chắc khỏe.

Cung cấp dưỡng chất cho tóc

Lá Móng hoạt động bằng cách xây dựng một hàng rào bảo vệ xung quanh sợi tóc. Đặc tính này giúp khóa độ ẩm và dưỡng tóc. Nó sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa khi được sử dụng với các thành phần dưỡng ẩm khác. Lá Móng thậm chí còn làm giảm các vấn đề như chẻ ngọn và gãy tóc.

Lá móng nhuộm tóc: hạn chế gì không?

Quá nhiều lợi ích của việc nhuộm tóc bằng Lá Móng, vậy có hạn chế gì không?

Lá móng bám màu lên tóc rất tốt, nhưng sẽ chỉ cho ra màu Nâu Đỏ trên tóc. Với các loại tóc sáng màu và tóc Bạc bạn sẽ thấy rất rõ màu của Lá Móng. Với nền tóc Đen của người Châu Á và người Việt Nam khi lá Móng sẽ lên màu Nâu (đậm hay nhạt còn phụ thuộc vào màu tóc gốc của bạn). Còn khi bạn nhuộm tóc phủ bạc? Những sợi bạc sẽ lên màu Nâu Đỏ còn sợi tóc đen chỉ hơi ánh nâu- mái tóc bạn sẽ có cảm giác không đều màu. Để xử lý vấn đề này bạn cần nhuộm thêm màu Chàm, sự hoạt động của màu Chàm sẽ cho bạn một mái tóc đều màu hơn, đen hoặc nâu tự nhiên tuỳ theo thời gian và tỉ lệ màu bột lá chàm bạn dùng.

CÂY LÁ CHÀM

1. Bột lá chàm là gì?

Bột lá chàm là một loại thuốc nhuộm được làm từ lá cây của cây chàm nhuộm (Chàm lá nhỏ). Bột chàm được biết đến rộng rãi là một loại thuốc nhuộm tự nhiên dùng để nhuộm tóc, nhuộm vải,… Ngày nay, bột chàm được sử dụng chủ yếu để nhuộm sợi bông làm quần jeans, ứng dụng trong mỹ phẩm làm bột nhuộm tóc,…

Để sản xuất bột lá chàm nguyên chất người ta sử dụng phương pháp sấy lạnh rút nước làm khô sau đó nghiền thành bột. Bột lá chàm có màu xanh, khi đem nhuộm kết hợp với các loại bột lá tự nhiên khác có thể cho ra nhiều màu sắc khác nhau.

Cây lá Chàm

2. Bột lá chàm có công dụng gì?

 • Nhuộm vải: Ngày nay, cứ mỗi năm sẽ có khoảng 20 nghìn tấn thuốc nhuộm chàm được sản xuất để phục vụ cho ngành dệt may. Trong đó bột chàm chủ yếu được dùng để nhuộm sợi bông sản xuất quần Jean. Vì tính chất hoàn toàn tự nhiên và an toàn đối với người sử dụng của bột chàm.
 • Nhuộm tóc: Bột lá chàm cũng được sử dụng nhiều ở một số nước như Ấn Độ, Tây Phi, Ai Cập, Anh,.. để làm thuốc nhuộm tóc. Nhuộm tóc với bột chàm sẽ cho ra mái tóc màu xanh đen tự nhiên và hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe hay da đầu.
 • Làm thuốc chữa bệnh: Một số loại thuốc viên của y học cổ truyền Trung Quốc được bào chế từ các dược liệu tự nhiên, trong đó có chàm lá nhỏ, được dùng để điều trị bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính. Chàm lá nhỏ được chứng minh là thành phần chính có hoạt tính chống căn bệnh này với kết quả tốt.

3. Tại sao nên nhuộm tóc bằng lá Chàm?

Thật tuyệt vời khi nhuộm tóc bằng các nguyên liệu tự nhiên như Lá Chàm không chỉ có thể thay đổi màu tóc mà còn nuôi dưỡng tóc! Sau đây là những lợi ích được đánh giá cao của việc sử dụng Bột chàm làm thuốc nhuộm tóc.

 • Thúc đẩy sự phát triển của tóc

Bột chàm có chứa các thành phần hỗ trợ sự phát triển của tóc khỏe mạnh và do đó, tăng thêm độ bồng bềnh cho mái tóc của bạn. Nó kích thích da đầu và hỗ trợ mọc tóc mới. Nó là một lựa chọn tuyệt vời để giảm hoặc ngăn ngừa rụng tóc một cách tự nhiên.

 • Giảm gàu

Chàm có chứa các thành phần kháng khuẩn cũng như chống nấm giúp duy trì da đầu khỏe mạnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của gàu. Nó thậm chí còn dưỡng tóc và khóa độ ẩm, do đó làm giảm tình trạng khô xơ.

 • Ngăn chặn sự khởi đầu của nhiễm trùng nấm

Vì bột chàm có chứa các đặc tính chống nấm nên nó chống lại sự hình thành của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nấm nào và chữa lành da đầu. Bạn có biết rằng bột chàm có thể làm dịu cảm giác ngứa ngáy và giảm nhiễm trùng hoặc mẩn đỏ?

 • Phủ bạc và ngăn ngừa sợi tóc bạc ớm

Lợi ích quan trọng nhất có thể được coi là khả năng của bột chàm trong việc ngăn ngừa tóc bạc sớm. Nó có thể làm giảm quá trình bạc tóc một cách hữu hiệu và phủ màu lên sợi tóc bạc.

 • Cung cấp độ bóng tự nhiên

Sử dụng bột Lá Chàm để nhuộm tóc mang lại một lợi ích bổ sung là tạo độ bóng cho các sợi tóc. Khi sử dụng Bột Lá Chàm, bạn sẽ thấy tóc mình bóng mượt hơn, xuông, dễ chải và thậm chí không bị rối.

 • Có hạn chế gì không?

Dạ thưa cũng có ah, màu của bột lá chàm tự nhiên khi nhuộm tóc khi nhuộm lên tóc rất khó bám màu. Để nhuộm được Bột lá Chàm trước hết bạn phải sử dụng Bột lá Móng làm màu nền, sau khi có lớp nền này bạn tiếp tục nhuộm bột lá Chàm, màu của Chàm sẽ bám lên gốc màu Lá Móng và bạn sẽ có mái tóc từ Nâu Đen- đến Đen tự nhiên tuỳ theo màu gốc của tóc và tỉ lệ bột lá bạn sử dụng. Đặc biệt, nếu khống chế tốt liều lượng, thời gian và hiểu rõ về chất tóc, bạn có thể có môt mái tóc màu Xanh Đen ánh Chàm cực thời trang- màu sắc mà rất nhiều người mong muốn sở hữu.

Quy trình nghe có vẻ phức tạp và khá là mất thời gian cho những người mới sử dụng. Vậy có cách khác đơn giản hơn không?

SẢN PHẨM CÓ PHỦ BẠC TỐT KHÔNG

Sản phẩm bột lá nhuộm tóc Dalabo công dụng chính dùng để phủ bạc nên phủ bạc rất tốt. Ngoài tác dụng nhuộm tóc, bột lá còn giúp mái tóc trở nên mềm mượt và chắc khỏe hơn.

Trong thành phần của bột lá móng và bột lá chàm đều có các hoạt chất tạo màu tự nhiên đó là Lawsone và Indoxyl, các hoạt chất này sẽ liên kết với protein trong tóc để tạo thành màu của tóc. Mái tóc sẽ lên màu rõ hơn khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời trong vòng 24-48h. Ngoài ra, thành phần của bột lá còn giúp cải thiện cấu trúc mái tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn, giữ cho da đầu sạch không lo bị gàu.

QUY TRÌNH NHUỘM TÓC

 • Gội sạch đầu và sấy khô tóc (Nếu đầu sạch rồi có thể để khô như vậy nhuộm luôn)
 • Pha bột lá với nước ấm, đánh đều tay thành dạng sệt như mật ong
 • Chia tóc thành từng phần, thoa đều hỗn hợp bột nhuộm lên tóc
 • Dùng mũ trùm đầu ủ trong thời gian 45p (45 phút đối với sản phẩm màu Nâu và Đen)
 • Gội đầu lại bằng nước sạch hoặc gội bằng lá thơm gội đầu có tặng kèm trong hộp

Một gói bột nhuộm tóc dùng được bao nhiêu lần?

Thông thường 50g bột lá nhuộm chấm chân tóc bạc được 4-5 lần, nhuộm cả đầu nữ 1-2 lần, nhuộm đầu nam được 3-4 lần.

Định lượng còn tùy thuộc vào độ dày mỏng của tóc.

Màu tóc sau khi nhuộm sẽ giữ được bao lâu?

Bột lá sẽ giữ màu trên tóc tối thiểu 3 tháng, khi nào lên chân tóc bạc thì chấm chân lại 1 lần (tùy thuộc vào cơ địa mỗi người có người lên nhanh, có người lên chậm)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm hay dầu gội có chất tẩy cũng ảnh hưởng đến màu tóc.